PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN MỘT SỐ CHỦNG VI SINH VẬT HỮU ÍCH CƯ TRÚ TRONG RUỘT LỢN

  • Đào Thị Hồng Vân
  • Nguyễn Văn Hiếu
Từ khóa: Lactobacillus, Bacillus, nấm men, chế phẩm vi sinh.

Tóm tắt

Từ các mẫu vật chất thu thập ở ruột của lợn tại một số trạng trại nuôi lợn của huyện Gia Lâm, Hà Nội, đã phân lập được 31 chủng vi sinh vật, trong đó có 6 chủng nấm men. Đã chọn được 4 chủng vi khuẩn ký hiệu AH3, AH4, H11, H9 và chủng nấm men V1 có đặc tính probiotic. Kết quả nghiên cứu đặc điểm sinh học cho thấy, chúng thuộc nhóm vi sinh vật ưa ấm, sinh trưởng tốt ở pH thấp 2-5 và ở nồng độ muối mật 3% và 4 chủng vi khuẩn có khả năng ức chế vi khuẩn E. coli, Salmonella sp. Kết quả phân loại dựa trên đặc điểm sinh học và phân tích trình tự gen 16S rRNA của 4 chủng vi khuẩn trên cho thấy chúng có mức độ tương đồng cao (> 99%) với loài Lactobacillus acidophilus, Bacillus licheniformis và Bacillus subtilis và 1 chủng nấm men với trình tự phân tích gen 5,8S rRNA cho kết quả với mức độ tương đồng cao (> 99%) thuộc loài Saccharomyces cerevisiae. Cả 5 chủng đều thuộc nhóm vi sinh vật không gây bệnh cho người và vật nuôi, có thể được sử dụng làm chế phẩm vi sinh (probiotics).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-17
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học