SỰ HIỆN DIỆN CỦA VIBRIO PARAHAEMOLYTICUS 03::k8 TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC NUÔI THỦY SẢN, HẢI SẢN TƯƠI SỐNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

  • Trần Thị Hồng Tơ
  • Dư Minh Hiệp
  • Hideki Hayashidanyi
Từ khóa: O3:K6, hải sản, gen tdh, Vibrio parahaemolyticus, môi trường nước.

Tóm tắt

Vibrio parahaemolyticus là một trong những nhân tố quan trọng gây bệnh đường ruột trên người. Phần lớn các trường hợp nhiễm V. parahaemolyticus có liên quan đến ăn hải sản sống. Trong các type huyết thanh của V. parahaemolyticus phân lập từ bệnh nhân tiêu chảy, O3:K6 là type phổ biến nhất ở người nhiễm bệnh. Trong nghiên cứu này, mẫu hải sản tươi sống và mẫu nước nuôi nghêu, tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã được kiểm tra để phát hiện V. parahaemolyticus mang gen độc lực gây bệnh đường ruột. 204 mẫu hải sản tươi sống đã được thu từ các cửa hàng bán lẻ, 16 mẫu nghêu đã được thu từ vùng nuôi nghêu và 39 mẫu tôm đã được thu từ ao nuôi tôm thâm canh cùng với 30 mẫu nước sông, 22 mẫu nước ở vùng nuôi nghêu và 42 mẫu nước ở ao nuôi tôm thâm canh cũng đã được thu để phục vụ cho nghiên cứu này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy có 10/172 (5,8%) mẫu nhuyễn thể ở cửa hàng bán lẻ dương tính với V. parahaemolyticus mang gen độc lực tdh. Tuy nhiên, chủng vi khuẩn này không được tìm thấy trong mẫu tôm thu ở cửa hàng bán lẻ, mẫu hải sản thu ở trại nuôi và các loại mẫu nước đã thu. 10 chủng V. parahaemolyticus mang gen tdh phân lập đã xác định được type huyết thanh và dấu hiệu gây bệnh. Trong đó có 4 chủng thuộc type O3:K6 và cả 4 chủng này đều dương tính với dấu hiệu gây bệnh đường ruột ở người. Còn các chủng khác thì âm tính với dấu hiệu gây bệnh. Nghiên cứu này cung cấp thêm thông tin giúp hiểu rõ hơn về mối nguy vi sinh trong thực phẩm hải sản tươi sống ở ĐBSCL.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-17
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học