NGHIÊN CỨU TỶ LỆ NHIỄM VÀ MỨC ĐỘ KHÁNG KHÁNG SINH CỦA VI KHUẨN SALMONELLA ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ THỊT LỢN, THỊT GÀ Ở HÀ NỘI, BẮC NINH VÀ NGHỆ AN

  • Trần Thị Nhật
  • Trương Thị Quý Dương
  • Trương Thị Hương Giang
  • Vũ Kim Huệ
  • Đặng Thị Thanh Sơn
Từ khóa: Thịt lợn, thịt gà, Salmonella, tỷ lệ nhiễm, type huyết thanh, kháng kháng sinh.

Tóm tắt

Nghiên cứu này được thực hiện tại Hà Nội, Bắc Ninh và Nghệ An. Kết quả xét nghiệm 300 mẫu thịt lợn và 301 mẫu thịt gà thu thập được từ các tỉnh/thành trên cho thấy tỷ lệ nhiễm Salmonella trong các mẫu thịt lợn và thịt gà tại Nghệ An là 49% và 32%; tại Bắc Ninh là 44% và 58,4%, và tại Hà Nội là 64% và 37%. 22 type huyết thanh Salmonella được xác định, trong đó các type huyết thanh phổ biến là S. typhimurium (15%), S. agona (31,1%), S. rissen (9,4%), S. muenster (6,3%). Các chủng Salmonella spp. phân lập được có tỷ lệ kháng cao với sulfonamide (79,2%), ampicillin (68,8%), tetracycline (67,7%), trimethoprim (57,3%) và chloramphenicol (53,1%) và 100% chủng mẫn cảm với ceftazidime là kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin thế hệ 3. Tỷ lệ đa kháng của các chủng Salmonella spp. (kháng từ 3 loại kháng sinh trở lên) ở mức cao, từ 69,8% (đối với các chủng phân lập từ thịt lợn) đến 76,7% (đối với các chủng phân lập từ thịt gà).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-11-17
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học