Đánh giá mức độ ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm đặc điểm sinh học của vi khuẩn E.Coli trong thịt lợn tại tỉnh Điện Biên

  • Nguyễn Văn Tuyên
Từ khóa: Escherichia coli, ngộ độc thực phẩm, ô nhiễm vi sinh vật, thịt lợn, Điện Biên

Tóm tắt

Chúng tôi đã phân tích 90 mẫu thịt lợn thu tại các chợ bán lẻ của tỉnh Điện Biên từ tháng 6/2016 - 4/2017 để khảo sát mức độ ô nhiễm về chỉ tiêu tổng số vi khuẩn hiếu khí (TSVKHK) và E. coli ở thịt lợn. Kết quả phân tích cho thấy có 98,89% mẫu thịt dương tính với TSVKHK, trong đó tỷ lệ mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh là 48,89%. Có 75,56% mẫu thịt nhiễm E. coli với tỷ lệ mẫu không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm về mức nhiễm E. coli dao động từ 30% - 53,33% và số lượng vi khuẩn E. coli nhiễm trong các mẫu thịt này dao động trong khoảng 1,03 x 102 CFU/g đến 5,23 x 102 CFU/g. Trong đó, thịt lợn bán ở chợ trung tâm có tỷ lệ và cường độ nhiễm khuẩn vượt quá giới hạn cho phép là cao nhất. Tỷ lệ nhiễm khuẩn E. coli tăng dần và tỷ lệ thuận với thời gian sau giết mổ và tăng trong mùa Hè - Thu so với mùa Đông - Xuân. Các chủng vi khuẩn E. coli phân lập được mang đầy đủ các đặc tính sinh vật, hóa học đặc trưng của giống và được xác định là có khả năng gây độc cho con người. Kết quả kiểm tra mức độ mẫn cảm với kháng sinh của 68 chủng vi khuẩn phân lập cho thấy có 67,65 % - 91,18% số lượng chủng mẫn cảm với enrofloxacin, norfloxacin và gentamycin, spectinomycin. Các chủng E. coli phân lập đã kháng lại tetramycine (80,88%), streptomycin (77,94%), oxacillin (66,18%) và erythromycin (42,65%). Các chủng vi khuẩn đều có độc lực rất cao, gây chết 100% động vật thí nghiệm trong vòng 8 - 48 giờ sau khi tiêm

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-10-14
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học