Ảnh hưởng của nồng độ muối cao và phương thức nuôi đến tỷ lệ phân lập, số lượng và tính mẫn cảm kháng sinh của vi khuẩn Escheria Coli trên giống vịt biển 15 Đại Xuyên

  • Tạ Phan Anh
  • Nguyễn Văn Duy
  • Vương Lan Anh
  • Trần Thị Đức Tám
  • Nguyễn Bá Tiếp
Từ khóa: Mẫn cảm kháng sinh, Escherichia coli, điều kiện nuôi, vịt biển 15 Đại Xuyên.

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ phân lập, số lượng và mức độ mẫn cảm kháng sinh của Escherichia coli từ vịt biển 15 Đại Xuyên ở hai lứa tuổi vịt hậu bị và vịt đẻ nuôi trong hai môi trường nước ngọt và nước biển (nồng độ muối 3,2%). Kết quả nghiên cứu cho thấy trong môi trường nước ngọt, tỷ lệ vi khuẩn E. coli phân lập được ở vịt hậu bị là cao hơn ở vịt đẻ. Không có sự khác biệt của tỷ lệ vi khuẩn E. coli phân lập được giữa hai nhóm tuổi nuôi trong môi trường nước biển. Tỷ lệ E. coli phân lập được ở vịt nuôi ở môi trường nước biển là cao hơn so với vịt nuôi trong nước ngọt. Tuy nhiên, các chủng vi khuẩn phân lập từ vịt nuôi trong môi trường nước biển có mức độ mẫn cảm kháng sinh cao hơn so với các chủng vi khuẩn phân lập từ vịt nuôi trong môi trường nước ngọt. Đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của nồng độ muối cao trong nước biển và phương thức nuôi đến tỷ lệ phân lập, số lượng và tính mẫn cảm kháng sinh của vi khuẩn E. coli trên vịt biển 15 Đại Xuyên.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-09-25
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học