Yếu tố nguy cơ liên quan đến huyết thanh dương tính virus cúm A/H5 ở cấp độ chăn nuôi tại Phú Thọ và Quảng Ninh

  • Phạm Minh Hằng
  • Phạm Thị Thu Thủy
  • Chu Thanh mai
  • Nguyễn Viết Không

Tóm tắt

Một nghiên cứu cắt ngang để phát hiện kháng thể kháng virus cúm A/H5 và xác định các yếu tố nguy cơ liên quan đến huyết thanh dương tính với virus này đã được thực hiện trên 200 hộ chăn nuôi gia cầm tại tỉnh Phú Thọ và Quảng Ninh từ tháng 7- 10 năm 2017. Tại các hộ chăn nuôi, gia chủ đã được phỏng vấn về quản lý và thực hành an toàn sinh học và mẫu huyết thanh gia cầm đã được thu thập. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn tự chế và sử dụng nước giếng khoan chiếm ưu thế, lần lượt là 85%, 57,5% và 66%. Vệ sinh chuồng trại, xử lý chất thải chăn nuôi và tiêm phòng chưa được chú trọng, khi mà tỷ lệ số hộ vệ sinh chuồng trại hàng ngày chiếm 43%, không xử lý chất thải (để lưu cữu tự nhiên) chiếm 52,5% và tiêm phòng cho gia cầm chăn nuôi chỉ chiếm 14%. Tỷ lệ mẫu huyết thanh gia cầm dương tính với virus cúm A/H5 trước tiêm phòng tại Phú Thọ là 10,5% và tại Quảng Ninh là 1%. Các yếu tố nguy cơ chính liên quan đến huyết thanh dương tính bao gồm sử dụng thức ăn truyền thống với nguyên liệu không đảm bảo, sử dụng nước giếng khoan chưa được kiểm tra chất lượng, không xử lý chất thải chăn nuôi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-01
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học