Kết quả xác định một số đặc tính sinh học của các chủng Streptococcuss suis gây bệnh ở lợn tại tỉnh Thái Nguyên

  • Nguyễn Mạnh Cường
  • Tô Long Thành
  • Nguyễn Văn Quang
  • Đỗ Hồng Anh

Tóm tắt

Kết quả điều tra tình hình dịch bệnh, phân lập và xác định một số đặc tính sinh vật học của vi khuẩn
S. suis gây bệnh ở lợn tại tỉnh Thái Nguyên cho thấy đàn lợn mắc và chết do bệnh đường hô hấp với
tỷ lệ khá cao, tương ứng là 14,17% và 12,91%; tỷ lệ lợn mắc và chết do bệnh viêm khớp là 11,02%
và 6,85%. Tỷ lệ lợn mắc và chết do hai bệnh này là khác nhau giữa các lứa tuổi, cao nhất là ở lợn sau
cai sữa, tiếp sau là ở lợn con và thấp nhất là ở lợn hậu bị, lợn nái. Các chủng vi khuẩn S. suis phân lập
được đều có đặc tính sinh vật, hóa học điển hình giống với mô tả của các tài liệu trong và ngoài nước.
Các chủng S. suis phân lập mẫn cảm cao với ceftiofur (84,52%), florfenicol (81,54%), amoxicillin
(80,35%), ampicillin (72,61%) và đề kháng với erythromycin (82,73%), colistin (78,57%), neomycin
(72,02%) và penicillin G (58,33%)
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-04-06
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học