Đánh giá chất lượng và mức nhiễm khuẩn trong sữa bò tươi trên địa bàn huyện Ba Vì, TP. Hà Nội

  • Trịnh Đình Thâu
  • Nguyễn Thị Nhiên

Tóm tắt

Nghiên cứu này đã được thực hiện, nhằm đánh giá chất lượng và mức nhiễm khuẩn của sữa bò tươi trên địa bàn huyện Ba Vì, Hà Nội. Kết quả kiểm tra 100 mẫu sữa tại các trạm thu gom và 20 mẫu tại các cửa hàng bán sữa cho thấy: có 95/100 mẫu (95%) sữa ở các trạm thu gom đạt tiêu chuẩn về cảm quan, 98/100 mẫu (98%) có kết quả âm tính khi thử cồn 75 độ; còn ở cửa hàng bán sữa, có 20/20 mẫu (100%) đạt tiêu chuẩn về cảm quan và có 1/19 mẫu dương tính khi thử cồn 75 độ. Đánh giá mức nhiễm khuẩn trong 60 mẫu sữa so với tiêu chuẩn vệ sinh cho thấy: tổng số vi khuẩn hiếu khí chiếm 23,33%; vi khuẩn E. coli 8,33%; Salmonella 1,67% và Staphylococus aureus 6,67% là chưa đạt chỉ tiêu về vi sinh vật trong sữa.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-12-21
Chuyên mục
Nghiên cứu khoa học