Các hợp chất Vlavonoid và Triterpenoid phân lập từ lá và cành loài Callistemon Citrinus và tác dụng ức chế của chúng đến sự sản xuất No trên dòng đại thực bào RAW264.7 bị kích thích viêm bởi LPS

  • Nguyễn Mạnh Cường
  • Phạm Ngọc Khanh
  • Hồ Việt Đức
  • Trần Thu Hường
  • You Chul Kim
  • Phạm Quốc Long
  • Young Ho Kim

Tóm tắt

Từ các phân đoạn n-hexane, dichloromethane và EtOAc của lá và cành loài Tràm bông đỏ Callistemon citrinus (Curtis) Skeels đã phân lập và xác định được cấu trúc của 12 hợp chất flavonoid và triterpenoid, bao gồm một hợp chất flavonoid mới là callistine A (1), sáu flavonoid đã biết là 6,7- dimethyl-5,7-dihydroxy-4'-methoxy flavone (2), asưagalin (3), quercetin (4), catechin (5), eucalyptin (6), và 8-demethyleucal5T>tin (7), cùng với 5 ttiterpenoid là 2>-p- acetylmorolic acid (8), 3^-hydroxy-urs-ll-en-13(28)-olide (9), betulinic acid (10), diospyrolide (11) và ursolic acid (12). cấu trúc hỏa học của các hợp chất frên được xác định nhờ các phương pháp hóa lý và các phương pháp phổ bao gồm phổ cộng hưởng từ nhân 1 chiều, 2 chiều và phổ khối lượng. Tác dụng kháng viêm in vitro của các họp chất (1-12) được nghiên cứu trên cơ sở xác định hoạt tỉnh ức chế sự sản sinh NO trên dòng đại thực bào RAW264.7 bị kích thích gâỵ viêm bởi lipopolysaccharide phân lập từ vi khuẩn. Kết quả cho thấy hoạt tính của các hợp chất quercetin (4) và 3/5-hydroxy-iưs-l l-en-13(28)-olide (9) là đáng chú ý nhất.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-10-12
Chuyên mục
Articles