Nghiên cứu quá trình cacbon hóa không hoàn toàn nguồn tinh bột nhằm chế tạo xúc tác để tổng hợp biodiesel từ dầu hạt cao su

  • Nguyễn Khánh Diệu Hồng
  • Vũ Đình Duy
  • Hoàng Lê An
  • Nguyễn Thị Diệu Linh

Tóm tắt

Trong bài báo này, chứng tôi công bố các kết quả nghiên cứu quá trình chế tạo xúc tác cacbon hóa đi từ nguyên liệu tinh bột - gọi là xúc tác cacbon hóa tinh bột, ứng dụng để chuyên hóa dầu hạt cao su thành biodiesel. Xúc tác được chế tạo theo hai giai đoạn: Cacbon hóa không hoàn toàn tinh bột tại nhiệt độ 400 °C trong thời  gian 90 phút để tạo “bột đen”; sau đó sunfo hóa bột đen này bằng axit sunfiiric đặc để chế tạo xúc tác. Xúc tác được thử nghiệm hoạt tính trong quá trình chuyển hóa dầu hạt cao su thành biodiesel trong các điều kiện: Nhiệt độ 120 thời gian 5 giờ, tỉ lệ thể tích metanol/dầu là 1/1 và hàm lượng xúc tác là 10 % tính theo khối lượng dầu. Hiệu suất phản ứng rất cao, lên tới 95,8 % đã minh chứng rõ nét hoạt tính mạnh mẽ của xúc tác. Nghiên cứu sử dụng một số phương pháp phân tích hóa lý phổ biến để đặc trưng xúc tác và sản phẩm như FT-IR, TPD-NH3 và GC-MS.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-09-29
Chuyên mục
Articles