Nghiên cứu quá trình tinh chế collagen từ da cá tra (Pangasius hypophthalmus)

  • Lê Thị Thu Hương
  • Nguyễn Hoàng Dũng
  • Phan Đình Tuấn

Tóm tắt

Collagen trích li từ da cá tra (Pangasius hypophthalmus) được hòa tan trong acid acetic 0,5 M (ASC). Dung dịch ASC có thành phần chính là collagen, ngoài ra còn chứa một số tạp chất như NaCl, lipid, chất màu, chất mùi. Quá trình tinh chế collagen gôm hai công đoạn thẩm tích để loại muối và sử dụng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn (SC-CO2) để tách lipid. Việc thẩm tích được thực hiện ở hai chế độ: tĩnh và động. Kết quả cho thấy hiệu suất tách muối ở chế độ có khuấy tròn, sau 24 giờ đạt 93,3 %, cao hơn chế độ thẩm tích tĩnh (91,2 %). Hiệu suất tách lipid bằng SC-CO2 đạt 91,6 % ở áp suất 200 bar, tốc độ dòng CO2 là 10 g/min, nhiệt độ 38 °C, nồng độ ethanol 10 % (v/v) và thời gian lưu 60 phút. Collagen sau tinh chê có hàm lượng lipid 0,33 %; độ tro 0,29 %; collagen có màu trắng và không còn mùi tanh.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-08-30
Chuyên mục
Articles