Ảnh hưởng của cuộn dây 2D và 3D đến quá trình điều khiển nhiệt độ cho khuôn theo phương pháp cảm ứng từ

  • Phạm Sơn Minh

Tóm tắt

Phương pháp gia nhiệt bằng cảm ứng từ (Electromagnetic induction heating) có nhiều ưu điểm như: tốc độ gia nhiệt nhanh, tiết kiệm năng lượng và hầu như không gây ô nhiêm môi trường. Hiện nay, đây là một ưong những phương pháp hiệu quá và tiết kiệm nhất trong quả trinh gia nhiệt bằng điện năng. Trong nghiên cứu này, bằng phương pháp thực nghiệm và mô phỏng, thiết kế 2D và 3D của cuộn dây gia nhiệt (Induction coil) được sử dụng nhằm đánh giá khả năng gia nhiệt cho bề mặt của khuôn. Với cuộn dây 2D, thời gian gia nhiệt 2 s, nhiệt độ bê mặt khuôn đã tăng từ 40 °C đến 108 °C. Tuy nhiên, vùng nhiệt độ thấp vẫn tồn lại tại trung tâm cùa bề mặt khuôn. Ngược lại, với thiết kế 3D, nhiệt độ cao nhất tại cuối quá trình gia nhiệt là 89 °C, và vùng nhiệt độ thấp đã được khắc phục.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-08-30
Chuyên mục
Articles