Nghiên cứu hiệu ứng kích kháng bệnh của β-glucan cắt mạch bằng phương pháp chiếu xạ đối với cá rô phi

  • Nguyễn Ngọc Duy
  • Nguyễn Quốc Hiến
  • Đặng Văn Phú

Tóm tắt

β-glucan khối lượng phân tử thấp (LMWβG) và dung dịch oligoβ-glucan đã được chế tạo bằng phương pháp hấp thủy nhiệt kết hợp với phương pháp chiếu xạ tia gamma Co-60. Ảnh hưởng quá trình cắt mạch đến sự thay đổi khối lượng phân tử (KLPT) đã được xác định bằng sắc kí gel thấm qua (GPC). Kết quả thu được cho thấy KLPT giảm khi tăng thời gian hấp, nồng  độ H2O2và liều xạ.  Đối với LMWβG KLPT giảm từ 296.600 Da xuống 44.400 Da khi nồng  độ H2O2 tăng từ 0 lên tới 10% và đối với oligoβ-glucan KLPT giảm từ 56.700 xuống còn 7.100 Da khi chiếu xạ dung dịch β-glucan/1 % H2O2 tại liều xạ16 kGy . Cá rô phi được cho ăn thức ăn có bổ sung LMWβ và oligoβ-glucan ở hàm lượng 100 mg/kg thức ăn trong vòng 45 ngày và sau đó được gây nhiễm bệnh với vi khuẩn  Streptococcus agalactiae  để khảo sát hiệu ứng kích kháng bệnh. Kết quả cho thấy oligoβ-glucan có hiệu  ứng kích kháng bệnh cao hơn LMWβ và tại hàm lượng 150 mg/kg thức  ăn, tỉ lệ cá sống sót sau khi gây nhiễm bệnh đạt cao nhất (76,75 %) đối với oligoβ-glucan. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2016-01-18
Chuyên mục
Articles