SỰ THAY ĐỔI CÁC THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG VÀ CÁC HOẠT CHẤT SINH HỌC TRONG SỮA BÒ NON SAU SẤY PHUN
Tóm tắt
Sử dụng phương pháp sấy phun với nhiệt độ đầu vào là 120oC và nhiệt độ đầu ra là 60oC để thu nhận sữa bò non dạng bột (BCP). Các thành phần dinh dưỡng và hoạt chất sinh học Change of nutrient and bioactive components in bovine colostrum after spray drying 615 như protein, lipid, lactose, khoáng chất, glycoprotein (lactoferrin) và các globulin miễn dịch IgG, IgA và IgM trong BCP đã được phân tích trước và sau khi sấy. Kết quảnghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng protein, lipid, lactose, khoáng chất và lactoferrin trung bình tương ứng trong BCP là 25,31 %; 26,63 %; 33,92 %; 7,23 %; 1,497 %; và hàm lượng trung bình của IgG, IgA và IgM trong BCP tương ứng là 136,31 mg/g; 27,31 mg/g và 4,22 mg/g. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng các thành phần nói trên trong BCP sau khi sấy phun giảm từ 0,87 đến 62,67 % so với hàm lượng của chúng trong sữa bò non sau khi thanh trùng, tùy thuộc vào bản chất của mỗi cấu tử. Chẳng hạn như, lactoferrin và protein bị giảm đi 43,3 % và 34,76 %; IgG, IgA và IgM giảm 22,57 %; 15,48 % và 45,41 %; trong khi đó lactose và khóang chất chỉ bị giảm 3,66 % và 0,87 %.