Nghiên cứu hoạt tính kháng khuẩn của hoạt chất α-Mangostin tách ra từ vỏ quả măng cụt garcinia mangostana L.

  • Đỗ Thị Tuyên
  • Mai Thị Hiên
  • Phí Thị Mơ
  • Nguyễn Thị Ngọc Dao
  • Quyền Đình Thi

Tóm tắt

Trong số các hợp chất xanthone từ vỏ quả măng cụt, hợp chất α-mangostin được chứng minh là có hàm lượng cao nhất chiếm khoảng 0,002 – 0,2 %. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hoạt chất α-mangostin có hoạt  tính kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và chống ung thư. Trong bài báo này, hoạt chất α-mangostin được tinh sạch từ vỏ quả măng cụt Garcinia mangostana L., có độ sạch đạt 98,6% (HPLC), hàm lượng chiếm 0,1% so với nguyên liệu ban đầu. Hoạt chất α-mangostin đã được thử nghiệm hoạt tính kháng khuẩn trên các chủng vi khuẩn kiểm định E.coli, Bacillus, Pseudomanas Staphylococcus aureus. Kế quả đã chỉ ra rằng hoạt chất α-mangostin có hoạt tính kháng khuẩn cao đối với E.coli DH5α và Staphylococcus aureus. Nồng độ ức chế tối thiểu của hoạt chất α-mangostin đối với chủng E.coli và Staphylococcus aureus tương ứng là 800µ/ml và 15µg/ml. Ở nồng độ 1000µ/ml, hoạt chất α-mangostin đã ức chế được hơn 80 % sự sinh trưởng và phát triển của chủng vi khuẩn B. subtilis XL62 và 70 % đối với chủng P.aeruginosa ĐngL1.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-11-06
Chuyên mục
Articles