Nghiên cứu chuyển hoá bã cơm dừa tạo prebiotic mannooligosaccharit bằng Endo-β-1,4-mannanase từ Aspergillus niger BK 01

  • Đỗ Biên Cương
  • Nguyễn Thị Hoa
  • Lê Thị Huyền
  • Đặng Thị Thu

Tóm tắt

Prebiotic là một bộ phận quan trọng của thực phẩm chức năng được tập trung nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây. Phần lớn các prebiotic là oligosaccharit, được chuyển hoá bởi một hoặc một số vi khuẩn có lợi trong đường ruột, làm thay đổi thành phần, hoạt tính của hệ vi sinh vật ruột kết theo hướng có lợi cho sức khoẻ vật chủ. Ở Việt Nam chưa có công trình nào nghiên cứu sản xuất  và ứng dụng mannooligosaccharit (mannan-oligosaccharit, MOS) mặc dù  oligosaccharit này được cho là một loại prebiotic tốt, không những làm tăng số lượng các vi khuẩn có lợi mà còn có khả năng kết gắn và ức chế trực tiếp các vi khuẩn có hại. Qua đó bài báo trình bày các kết quả nghiên cứu chọn lựa các điều kiện tối ưu cho endo-β-1,4-mannanase từ Aspergillus niger BK01 chuyển hóa bã cơm dừa (BCD), một sản phẩm phụ của công nghiệp sản xuất dầu và kem dừa, để tạo MOS. Điều kiện thích hợp để thu nhận mannooligosaccharit từ bã cơm dừa bằng phương pháp thủy phân nhờ endo-β-1,4-mannanase là: Nồng độ BCD: 10%;  Tỉ lệ enzim/cơ chất: 40  U/g; pH: 6; Nhiệt độ: 40o C; Thời gian thủy phân: 16 giờ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-10-31
Chuyên mục
Articles