NGHIÊN CỨU TUYỂN CHỌN VI KHUẨN ƯA NHIỆT SINH α-AMYLAZA BỀN NHIỆT PHÂN LẬP Ở VIỆT NAM

  • Nguyễn Thế Trang
  • Nguyễn Thị Đà
  • Trần Đình Mấn

Tóm tắt

Trong số 9 chủng vi khuẩn ưa nhiệt sinh α-amylaza được kí hiệu ML04, ML05, ML06, ML07, ML08, ML09, LP09, LP10 và LP11 ở suối nước nóng Mỹ Lâm (Tuyên Quang) và La Phù (Phú Thọ) đã chọn được chủng kí hiệu LP09 có vòng phân giải tinh bột cao nhất. Chủng vi khuẩn LP09 có đặc điểm sinh học Gram dương, không có khả năng di động và thích hợp ở nhiệt

độ75oC. Sử dụng Kit API 50 CHB cho kết quả gần với chi  Geobacillus  và  được kí hiệu Geobacillus sp LP09. Chủng Geobacillus sp. LP09 có thể sinh tổng hợp α-amylaza tốt nhất trên môi trường có: nhiệt  độ 65oC, pH 7, thời gian nuôi cấy 48 giờ. Nồng độ tinh bột tan 1 % cho hoạt tính  α-amylaza cao nhất (14,6 UI/ml). Alpha-amylaza bền nhiệt của LP09 có những đặc tính: pH hoạt  động  ở 7 ÷ 8, nhiệt  độ80 ÷ 90oC,  ảnh hưởng của ion kim loại rõ rệt  đến α-amylaza và khả năng thủy phân tinh bột cao của α-amylaza, đặc biệt là CaCl2. 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-10-30
Chuyên mục
Articles