KHẢO SÁT HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO CHIẾT LÁ VÀ CÀNH CÂY CHÙM NGÂY (MORINGA OLEIFERA LAM.)

MORINGA OLEIFERA LAM

  • Lê Hà Mỹ Phương
  • Lê Thi Ái Ly
  • Đoàn Văn Viên Viên
  • Ngô Văn Cường
Từ khóa: Chùm ngây, Moringa oleifera, chống oxy hóa, DPPH, năng lực khử.

Tóm tắt

Chùm ngây (Moringa oleifera Lam.) là một cây đa dụng và hữu ích, được trồng và ứng dụng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Đề tài được tiến hành nhằm làm rõ hơn khả năng chống oxy hóa của lá và cành cây Chùm ngây thu hái tại Đồng Nai. Dược liệu được chiết với nước và cồn 50% thu được các cao lá nước (LN), lá cồn (LC), cành nước (CN), cành cồn (CC). Khảo sát hoạt tính chống oxy hóa bằng phương pháp loại bỏ gốc tự do DPPH cho thấy cao LC có hoạt tính mạnh nhất. Giá trị IC50 của các cao LC, LN, CC, CN lần lượt là 77,69 μg/ml, 96,67 μg/ml, 524,25 μg/ml, 1775,91 μg/ml. Theo phương pháp xác định năng lực khử, tại nồng độ 1000 μg/ml cao LN hoạt tính mạnh nhất với ΔOD = 0,27675; tiếp theo lần lượt là LC (ΔOD = 0,21685), CN (ΔOD = 0,137), CC (ΔOD = 0,087). Hoạt tính chống oxy hóa của lá mạnh hơn cành.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-15
Chuyên mục
Bài viết