KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN, HOẠT TÍNH CHỐNG OXY HÓA CỦA CAO PHÂN ĐOẠN ETHYL ACETAT VÀ MỘT SỐ HỢP CHẤT PHÂN LẬP TỪ LÁ CÂY TRỨNG CÁ

Investigation of antibacterial and antioxidant activities of ethyl acetate extract and some compounds isolated from leaves of Muntingia calabura L.

  • Lê Thị Thu Hồng
Từ khóa: Cây trứng cá, hoạt tính kháng khuẩn, hoạt tính chống oxy hóa

Tóm tắt

Ở Việt Nam, lá cây Trứng cá được sắc uống để chữa lỵ, tiêu chảy, điều kinh và các bệnh về gan, được trồng
để lấy bóng mát ở nhiều nơi trong nước. Tuy nhiên, ở trong nước hầu như có khá ít đề tài nghiên cứu về cây này. Do vậy,
đề tài này được thực hiện với mục tiêu xác định hoạt tính kháng khuẩn, hoạt tính chống oxy hóa của cao phân đoạn ethyl
acetat và một số hợp chất phân lập được từ cao này. Hoạt tính kháng khuẩn được xác định bằng phương pháp khuếch tán
trong môi trường rắn. Kết quả thử nghiệm xác định được cao ethyl acetat, hợp chất davidiin và acid gallic ức chế sự phát
triển của 3 chủng vi khuẩn S. aureus, Shigella và S. epidermidis (MIC: 500-1000 µg/ml). Hoạt tính chống oxy hóa theo
phương pháp đánh bắt gốc tự do với thuốc thử DPPH của cao ethyl acetat (IC50 3,13 µg/ml); hợp chất quercetin; acid
gallic và davidiin (IC50 lần lượt 2,73; 1,59 và 3,78 (µg/ml)) cao hơn chứng dương acid ascorbic (IC50 4,30 (µg/ml).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-03
Chuyên mục
Bài viết