HOẠT TÍNH SINH HỌC CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI NẤM NỘI SINH PHÂN LẬP TỪ CÂY DƯỢC LIỆU HỌ THÔNG ĐẤT VIỆT NAM

  • Phạm Thanh Hà
  • Trịnh Thị Thu Hà
  • Phạm Thị Thoa
  • Đào Thị Hồng Vân
  • Lê Thị Minh Thành
Từ khóa: đối kháng vi sinh vật gây bệnh, enzyme ngoại bào, vi nấm nội sinh, Lycopodiaceae

Tóm tắt

Vi nấm là một trong những nguồn tiềm năng cung cấp các hợp chất tựnhiên. Trong nghiên cứu này, 5 chủng nấm nội sinh có khả năng sinh tổng hợp huperzinephân lập từ một số loài thảo dược thuộc họ Thông đất Việt Nam đã được đánh giá hoạttính kháng khuẩn và sinh enzyme ngoại bào. Các chủng đều có khả năng kháng từ 2-5chủng vi sinh vật (VSV) gây bệnh kiểm định và sinh tổng hợp từ 2-7 loại enzyme ngoạibào. Chủng TĐ02-2.7 có phổ kháng khuẩn rộng nhất, kháng 5/6 chủng VSV kiểm địnhbao gồm Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Salmonella enterica, Escherichia coli,Pseudomonas aeruginosa, và Candida albicans; sau đó đến chủng HG02-27 ức chế 4/6chủng ngoại trừ 2 chủng S. enterica và C. albicans. Các chủng có hoạt tính đối kháng VSVkiểm định khá cao, đường kính vòng đối kháng S. aureus từ 35-42 mm, P. aeruginosa từ28-35 mm, C. albicans từ 28-34 mm và B. cereus từ 26-32 mm. Đáng chú ý là các chủngTHG1-18 có khả năng sinh tổng hợp cả 7 loại enzyme được thử nghiệm (lipase, protease,cellulose, gelatinase, phosphatase, amylase và β-galactosidase); chủng TTD2-2,7 vàTHG2-27 vừa có phổ kháng rộng VSV gây bệnh (4-5 loài VSV thử nghiệm) cũng như khảnăng sinh đa dạng enzyme ngoại bào (5-6 loại). Nghiên cứu này bước đầu cho thấy, cácchủng vi nấm ngoài khả năng sinh tổng hợp huperzine còn có thể mang đến tiềm năng ứngdụng làm nguồn nguyên liệu trong sản xuất các sản phẩm khác phục vụ trong nông nghiệp,môi trường hoặc công nghiệp chế biến.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-03-06
Chuyên mục
Bài viết