VAI TRÒ CỦA VỐN TRÍ TUỆ ĐỐI VỚI KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP F&B NIÊM YẾT TRÊN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VIỆT NAM

  • Nguyễn Thị Hà Thanh
  • Phạm Minh Hà
Từ khóa: Vốn trí tuệ, Kết quả hoạt động, Mô hình MVAIC, Ngành thực phẩm - đồ uống

Tóm tắt

Vốn trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra giá trị và hỗ trợ doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh. Bài viết nhằm mục đích phân tích tác động của vốn trí tuệ tới kết quả hoạt động của các doanh nghiệp ngành thực phẩm và đồ uống ở Việt Nam. Bằng cách sử dụng mô hình hệ số giá trị gia tăng trí tuệ điều chỉnh (MVAIC), kết quả nghiên cứu đã chỉ ra tác động tích cực của vốn trí tuệ đến kết quả hoạt động của 40 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn 2017-2021. Xét trên khía cạnh các thành phần của MVAIC, bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rằng hiệu quả vốn nhân lực, hiệu quả vốn cấu trúc và hiệu quả vốn sử dụng có tác động tích cực đến ROA, trong khi hiệu quả vốn quan hệ không có tác động đến kết quả hoạt động doanh nghiệp. Từ đó, nghiên cứu đưa ra một số đề xuất có giá trị tham khảo cho các nhà quản lý doanh nghiệp, nhà đầu tư và các bên liên quan khác nhằm nâng cao giá trị doanh nghiệp thông qua cải thiện các yếu tố thành phần kể trên của vốn trí tuệ.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-10-02