09. ẢNH HƯỞNG CỦA CHẾ PHẨM VI KHUẨN PEDIOCOCCUS PENTOSACEUS HN10 ĐẾN SINH TRƯỞNG, TỶ LỆ SỐNG VÀ HOẠT TÍNH ENZYME TIÊU HOÁ CỦA CÁ RÔ PHI (OREOCHROMIS NILOTICUS)

  • Tuấn Lê Công
  • Hoàng Kim Đình
  • Mạnh Hoàng Nghĩa
Từ khóa: Cá rô phi; Chế phẩm sinh học; Hoạt tính enzyme tiêu hóa; Sinh trưởng.

Tóm tắt

Tổng số 400 cá giống được bố trí vào 2 nhóm (200 con/nhóm) nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm chứa vi khuẩn Pediococcus pentosaceus đến tăng trưởng, tỷ lệ sống và hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá rô phi (Oreochromis niloticus). Cá ở nhóm một được nuôi trong 4 bể nhựa (dung tích 300 L/bể) với mật độ 50 cá giống/bể và cho ăn thức ăn không bổ sung chế phẩm gọi là nghiệm thức đối chứng. Tương tự, cá ở nhóm hai được nuôi trong 4 bể và cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm gọi là nghiệm thức thí nghiệm. Sau 60 ngày nuôi, kết quả cho thấy cá ở nghiệm thức thí nghiệm có các chỉ tiêu sinh trưởng như khối lượng cuối (29,69 g), mức tăng khối lượng (440,99 %), tốc độ tăng trưởng đặc trưng (2,81 %/ngày), lượng thức ăn ăn vào (49,38 g/con) và tỷ lệ sống (92 %) cao hơn và hệ số chuyển hóa thức ăn (1,66) thấp hơn so với cá ở nghiệm thức đối chứng (p< 0,05). Ngoài ra, hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá ở nghiệm thức thí nghiệm như protease (463,6 U/g), lipase (6526,9 U/g), amylase (9,03 U/g) cao hơn nhóm cá ở nghiệm thức đối chứng (p< 0,05). Kết quả của nghiên cứu này, khuyến khích việc bổ sung chế phẩm (P. pentosaceus) vào thức ăn để cải thiện sinh trưởng, tỷ lệ sống và hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá rô phi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-07-01
Chuyên mục
Bài viết