NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH TRÍCH LY VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA CỦA ALKALOID TỪ CÂY LÁ ĐẮNG (Vernonia amygdalina Del.)

  • Nguyen Thanh Tuan
  • Pham Thi My Huyen
  • Nguyen Thi Quyen Tran
  • Dao Thi Tuyet Mai
  • Hoang Thi Ngoc Nhon
Keywords: Alkaloid, chống oxy hóa, trích ly, Vernonia amygdalina

Abstract

Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định các điều kiện ảnh hưởng đến hiệu suất trích ly alkaloid từ lá đắng Vernonia amygdalina Del. và xác định khả năng kháng oxy hóa của dịch chiết. Các đặc tính của dung môi, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi, nhiệt độ và thời gian trích ly đều là các yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình trích ly, nên đây là các yếu tố cơ bản được lựa chọn để tiến hành nghiên cứu. Các điều kiện khảo sát bao gồm loại dung môi sử dụng (methanol, ethanol và nước), nồng độ dung môi (60, 70, 80, 90, 99,7%, v/v), tỷ lệ nguyên liệu trong dung môi (1/10, 1/20, 1/30, 1/40, w/v), nhiệt độ trích ly (30, 40, 50, 60, 70 ℃) và thời gian trích ly (1, 2, 3, 4, 5 giờ). Hiệu quả quá trình trích ly thể hiện qua hàm lượng alkaloid tổng được sử dụng làm chỉ tiêu đánh giá các thông số khảo sát. Hàm lượng alkaloid tổng được xác định thông qua xây dựng đường chuẩn Atropine bằng phương pháp quang phổ UV - Vis. Nhìn chung, các yếu tố đều ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả trích ly, kết quả nghiên cứu thu được dung môi tối ưu cho quá trình trích ly là methanol 70%, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi 1/20 (w/v), nhiệt độ trích ly 50 ℃ trong thời gian 4 giờ. Khảo sát năng lực khử (Reducing Power – RP) để đánh giá sơ bộ khả năng kháng oxy của dịch chiết alkaloid cho thấy tiềm năng kháng oxy cao với IC50 = 133,36 µg/mL.

điểm /   đánh giá
Published
2023-04-25
Section
Bài viết