ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN TRÍCH LY ĐẾN KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA DỊCH TRÍCH TỪ TRÁI NHÀU

  • Lê Nguyễn Đoan Duy
  • Phan Thế Duy
Từ khóa: Trái nhàu, dịch trích, kháng khuẩn, Escherichia coli, Staphylococcus aureus ATCC 6538.

Tóm tắt

Các thành phần khác nhau của cây nhàu được chứng minh chứa rất nhiều các hợp chất sinh học khác nhau, từ lâu được dân gian sử dụng trong phòng và chữa bệnh. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng kháng khuẩn của dịch trích từ trái nhàu, để xác định triển vọng sử dụng loại thực vật tự nhiên này trong các ứng dụng khác nhau liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dịch trích thu được bằng dung môi ethanol cho thấy sự hiện diện của các thành phần hóa học như steroid, glycosid, phenolic, tannin, terpernoid, alkaloid,… có giá trị trong việc nghiên cứu khả năng kháng khuẩn. Việc đánh giá khả năng kháng khuẩn cho thấy hoạt tính kháng khuẩn mạnh đối với Escherichia coli, Staphylococcus aureus ATCC 6538, cho thấy với điều kiện trích ly bằng dung môi ethanol 80%, tỷ lệ nguyên liệu:dung môi là 1:8 trong vòng 120 phút ở nhiệt độ 40oC thích hợp với sự thu nhận các hoạt chất kháng khuẩn từ trái nhàu chín, với hiệu suất thu hồi chất khô là 19,89±1,8% và khả năng kháng khuẩn cao nhất thể hiện qua đường kính vòng vô khuẩn là 8,7±1,2 mm. Kết quả đã chứng minh rằng dịch trích từ trái nhàu chín có thể là nguồn dược liệu tự nhiên quan trọng với khả năng kháng khuẩn cao.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-19
Chuyên mục
Bài viết