KHẢO SÁT ĐIỀU KIỆN CHIẾT VÀ HÀM LƯỢNG POLYPHENOL, FLAVONOID TỔNG, KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA CỦA CAO CHIẾT LÁ CÂY TRỨNG CÁ (Muntingia calabura L.)

  • Đặng Ngọc Lý
  • Võ Thành Nhân
  • Lê Thị Ngọc Hạnh
  • Phạm Thị Cẩm Hoa
  • Lê Thị Kim Anh
  • Đoàn Thị Minh Phương
Từ khóa: Muntingia calabura L., điều kiện chiết cao, polyphenol, flavonoid, DPPH, hóa đạc

Tóm tắt

Nghiên cứu này thực hiện khảo sát các thông số ảnh hưởng tới quá trình trích cao ethanol từ lá trứng cá, các thông số độc lập được tối ưu bằng phương pháp bề mặt đáp ứng gồm có: nhiệt độ, tỷ lệ dung môi và nguyên liệu, thời gian chiết. Kết quả cho thấy hiệu suất chiết cao nhất là 9,77% ở điều kiện nhiệt độ 80 °C, tỷ lệ dung môi/nguyên liệu là 19 mL/g, thời gian 36 phút. Nghiên cứu cũng thực hiện định lượng tổng polyphenol, flavonoid cũng như khả năng khử gốc tự do DPPH trong cao ethanol và các cao phân đoạn. Ở phân đoạn ethyl acetate, tổng hàm lượng flavonoid, polyphenol và khả năng kháng gốc tự do cao hơn các phân đoạn khác, có giá trị lần lượt là: 93,3 (mg/g); 319,0 (mg/g) và IC50 là 6,25 µg/mL.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-10-19
Chuyên mục
Bài viết