NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG HẤP PHỤ METHYLEN BLUE BẰNG VẬT LIỆU SINH HỌC TỪ BÃ LÁ SẢ SAU KHI CHƯNG CẤT TINH DẦU

  • Vo Thuy Vi
Keywords: Từ khoá: chất hấp phụ sinh học, lá sả, sự hấp phụ, methylene blue

Abstract

Trong nghiên cứu này, một vật liệu sinh học chuẩn bị từ lá sả sau khi chưng cất tinh dầu được điều chế bằng phương pháp xử lý kiềm với NaOH 10%. Hiệu suất hấp phụ metylen xanh (MB) được khảo sát trong các điều kiện sau: liều lượng chất hấp phụ (0,02-0,4 mg), pH (2-10), và nồng độ MB (20 và 100 mg/L). Khi liều lượng chất hấp phụ và pH tăng lên, hiệu suất hấp phụ màu tăng lên. Các nghiên cứu động học cho thấy rằng quá trình hấp phụ MB tuân theo phương trình động học bậc hai với cân bằng hấp phụ sau 30 phút. Hiệu suất và dung lượng hấp phụ tại MB có nồng độ 20 mg/L là 90,9% và 6,30 mg/g khi sử dụng 0,1 g chất hấp phụ trong 30 phút. Kết quả nghiên cứu cho thấy bã lá sả sau khi xử lý kiềm là một vật liệu sinh học rẻ tiền và hiệu quả trong xử lý nước thải nhuộm.

điểm /   đánh giá
Published
2022-10-13
Section
Bài viết