KHẢO SÁT YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH TRÍCH LY TRITERPENOID TỪ NẤM LINH CHI (Ganoderma lucidum) BẰNG PHƯƠNG PHÁP ENZYME CÓ HỖ TRỢ SIÊU ÂM

  • Nguyễn Minh Anh
  • Phan Nguyễn Cẫm Chướng
  • Nguyễn Đức Việt
  • Trần Đỗ Đạt
  • Lữ Thị Mộng Thy
  • Huỳnh Ngọc Oanh
  • Hoàng Minh Nam
  • Mai Thanh Phong
  • Nguyễn Hữu Hiếu
Từ khóa: Kháng oxy hóa, nấm linh chi, triterpenoid, trích ly enzyme hỗ trợ siêu âm.

Tóm tắt

Triterpenoid trong nấm linh chi được biết đến với những hoạt tính sinh học nổi bật như kháng oxy hóa, kháng khuẩn, ức chế tế bào ung thư và kháng tiểu đường. Mục đích của nghiên cứu này là đưa ra điều kiện phù hợp để thu nhận được cao nấm linh chi giàu triterpenoid bằng phương pháp enzyme có hỗ trợ siêu âm (ultrasound-assisted enzyme extraction - UAEE). Vì vậy, nghiên cứu tiến hành khảo sát các điều kiện ảnh hưởng đến quá trình trích ly như nồng độ enzyme (%), tỷ lệ dung môi: nguyên liệu (mL/g), nhiệt độ (oC), thời gian siêu âm (giờ) và công suất siêu âm (W) bằng phương pháp luân phiên từng biến. Kết quả cho thấy hàm lượng triterpenoid thu được là 11,33 mg/g chất khô (CK) tại nồng độ enzyme 2,5%, tỷ lệ dung môi: nguyên liệu là 20:1 mL/g, nhiệt độ 60 oC, thời gian 60 phút và công suất siêu âm 480 W. Khả năng bắt gốc tự do 2,2 diphenyl-1-picrylhydrazyl của cao chiết có giá trị IC50 bằng 379,8 µg/mL. Phương pháp trích ly bằng enzyme có sự hỗ trợ siêu âm được xem như một giải pháp tiếp cận xanh trong trích ly cao nấm giàu triterpenoid phù hợp ứng dụng trong công nghệ dược phẩm, thực phẩm chức năng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-05
Chuyên mục
Bài viết