ẢNH HƯỞNG CỦA DINH DƯỠNG VÀ ÁNH SÁNG ĐÈN LED LÊN SINH TRƯỞNG CỦA XÀ LÁCH LOLO VÀ XÀ LÁCH GREEN OAK LEAF THỦY CANH

  • Trần Thị Anh Thoa
  • Hồ Viết Thế
  • Trịnh Thị Hương
  • Ngô Thị Kim Anh
Từ khóa: Xà lách Green oak leaf (Lactuca sativa var. crispa), xà lách Lolo (Lactuca sativa var. Lollo rosso), ánh sáng đèn LED, thủy canh.

Tóm tắt

Xà lách là một trong những loại rau được sử dụng phổ biến hiện nay. Các loại xà lách thường được sử dụng trong các món ăn tươi sống không qua đun sôi nên dùng phương pháp thủy canh để trồng xà lách sẽ khắc phục được các vấn đề liên quan đến sâu bệnh, ký sinh trùng trong đất. Trong nghiên cứu này, sử dụng phương pháp thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu trồng 2 giống xà lách lolo (Lactuca sativa var. Lollo rosso) và xà lách lá sồi xanh (green oak leaf. Lactuca sativa var. crispa) với mục đích khảo sát dinh dưỡng và ánh sáng đèn LED ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của xà lách. Nghiên cứu này đã chứng minh được dinh dưỡng phù hợp là dinh dưỡng Howard (N (NO3-): 1433,5 ppm, P2O5: 500 ppm, K2O: 2100 ppm). Kết quả cũng cho thấy ánh sáng đèn LED đỏ, trắng, xanh dương đều ảnh hưởng tốt đến sinh trưởng của 2 giống xà lách. Trên hệ thống thủy canh hồi lưu LED đỏ gồm 4 bóng (25W, 220V, photon 30 µmol/m2/s, 16000 lux) cho năng suất xà lách cao nhất (trọng lượng tươi đạt 260 g/cây). LED trắng gồm 4 bóng (16W, 220V, photon 20 µmol/ m2/s, 14000 lux) và LED xanh gồm 4 bóng (25W, 220V, photon 32 µmol/m2/s, 19000 lux), với cách thức chiếu sáng nâng cao dần khoảng cách theo sự sinh trưởng của cây, cũng cho năng suất cao với trọng lượng tươi đạt 222 g/cây. Hàm lượng nitrat trong xà lách dao động trong khoảng 1050,06-1250,25 mg/kg, giá trị này nằm trong mức cho phép của tiêu chuẩn đánh giá theo WHO

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-05-05
Chuyên mục
Bài viết