PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN CHỦNG Bacillus sp. ĐỐI KHÁNG VỚI VI KHUẨN Ralstonia solanasearum GÂY BỆNH HÉO XANH TRÊN DƯA LEO

  • Lê Thanh Bình
  • Nguyễn Bá Thọ
  • Trương Minh Ngọc
  • Võ Đình Quang
  • Phan Thị Phượng Trang
Từ khóa: Bệnh héo xanh vi khuẩn, Ralstonia solanasearum, dưa leo, Bacillus sp.

Tóm tắt

Bệnh héo xanh vi khuẩn là một trong những bệnh gây thiệt hại nhất đối với cây dưa leo. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định chủng vi sinh vật gây bệnh héo xanh trên cây dưa leo và tuyển chọn được các chủng Bacillus có khả năng đối kháng mạnh vi khuẩn gây bệnh héo xanh trên dưa leo. Kết quả cho thấy, chủng vi khuẩn DLHX4 được lựa chọn dựa vào các đặc điểm hình thái và sinh hóa, có khả năng gây bệnh héo xanh trên cây dưa leo nhanh và trình tự vùng 16S ribosome DNA tương đồng 99,00% với Ralstonia solanacearum. Kết quả nghiên cứu đã tuyển chọn được 3 chủng Bacillus DB8.7, DB2.1, DB9.9 có khả năng đối kháng cao với R. solanacearum bằng phương pháp khuếch tán qua lỗ thạch, hiệu quả đối kháng của 3 chủng này lần lượt là 31,87 mm, 21,89 mm và 21,67 mm. Kết quả phân tích trình tự gen 16S ribosome DNA, 3 chủng Bacillus DB8.7, DB2.1, DB9.9 được xác định lần lượt là Bacillus subtilis, Bacillus velezensis và Bacillus amyloliquefaciens.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-03-15
Chuyên mục
Bài viết