THỬ NGHIỆM ỨNG DỤNG BẢO QUẢN QUẢ BƠ BẰNG POLYPHENOLS ĐƯỢC TRÍCH LY TỪ HẠT BƠ (Persea americana Mill)

  • Lê Phan Thùy Hạnh
  • Trần Quyết Thắng
Từ khóa: Bảo quản bơ, hạt bơ, Persea americana Mill, polyphenols, quả bơ.

Tóm tắt

Quả bơ dễ bị hư hỏng sau thu hoạch. Các kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch thân thiện với môi trường và các phương pháp bảo quản không dùng hóa chất được ưu tiên phát triển để kéo dài thời hạn sử dụng quả bơ an toàn và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bài viết này tập trung vào việc thử nghiệm bảo quản quả bơ (Persea americana Mill) bằng polyphenols được trích ly từ hạt bơ (Persea americana Mill). Chất lượng của quả bơ sau mỗi thí nghiệm được đánh giá qua: Khối lượng, mức độ biến nâu và cảm quan. Kết quả như sau: ở điều kiện nhiệt độ thường, thời gian bảo quản là 5 ngày, vỏ quả màu xanh vàng, thịt quả mềm dẻo, hao hụt trọng lượng là 6,42% nếu không sử dụng polyphenols để bảo quản. Ngược lại, nếu sử dụng polyphenols để bảo quản thì thời gian bảo quản là 6 ngày, vỏ quả màu xanh vàng, thịt quả mềm dẻo, hao hụt trọng lượng là 4,77%. Đối với bảo quản ở điều kiện nhiệt độ lạnh (8 °C), thời gian bảo quản là 14 ngày, vỏ quả màu xanh vàng, thịt quả mềm dẻo, hao hụt trọng lượng là 2,45% khi không sử dụng polyphenols để bảo quản, còn nếu sử dụng polyphenols để bảo quản, thời gian bảo quản là 16 ngày, vỏ quả màu xanh vàng, thịt quả mềm dẻo, hao hụt trọng lượng là 2,43%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2021-07-27
Chuyên mục
Bài viết