ĐÁNH GIÁ TIỀM NĂNG CHỐNG CHỊU NGẬP VÀ MẶN Ở MỘT SỐ GIỐNG LÚA ĐỊA PHƯƠNG

  • Hồ Viết Thế
  • Ngô Thị Kim Anh

Tóm tắt

Khai thác tính chống chịu của các giống lúa địa phương là công việc cần thiết để phục vụ công tác lai tạo giống lúa có khả năng thích nghi với thay đổi khí hậu. Trong nghiên cứu này chúng tôi khảo sát mức độ chống chịu ngập và mặn của 15 giống lúa địa phương. Chúng tôi phát hiện giống Tiêu Phát có khả năng chịu cả mặn và ngập tốt, ngoài ra các giống Nàng Qướt, Đốc Phụng cho thấy khả năng chịu mặn cao, và giống lúa Nước Mặn có khả năng chịu ngập tốt. Các giống lúa này có nhiều tiềm năng trong công tác giống để tạo ra các giống mới có khả năng cho năng suất cao ở những vùng ngập và nhiễm mặn ven biển.
Từ khóa: Kháng mặn, Kháng ngập, Lúa địa phương, Saltol, Sub1a

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-06-02
Chuyên mục
Bài viết