NGHIÊN CỨU THU NHẬN BỘT MÀU CHLOROPHYLL TỪ RONG NƯỚC LỢ CHEATOMORPHA SP. ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

  • Lê Thị Hồng Ánh
  • Hoàng Thị Ngọc Nhơn
  • Nguyễn Minh Kiên
  • Trần Trung Kiên

Tóm tắt

Chlorophyll là một sắc tố màu tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong quá trình quang hợp, rất cần thiết cho sự sinh tồn của hầu hết các thực vật, tảo và vi khuẩn cyanobacteria. Chlorophyll không những được sử dụng phổ biến trong công nghiệp thực phẩm như là một loại phụ gia trong sản xuất thực phẩm (E140) mà còn được dùng rộng rãi trong mỹ phẩm, dược phẩm bởi chúng có rất nhiều tác dụng cho cơ thể người. Trong nghiên cứu này, chúng tôi sử dụng nguyên liệu rong mền Cheatomorpha sp. được thu nhận ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long (huyện Đông Hải, tinh Bạc Liêu) để thực hiện quá trình trích ly chlorophyll, tiến hành cô đặc dịch trích ly bằng phương pháp cô quay chân không và sấy phun để thu được bột màu xanh chlorophyll. Nguyên liệu dạng rong tươi trích ly với dung môi ethanol 80%, tỉ lệ nguyên liệu/ethanol là 1/15 (w/v), thời gian trích ly 24 giờ trong điều kiện tối, sử dụng MgCO3 0,5% so với nguyên liệu để giúp tăng khả năng trích ly. Kết quả thu được dịch trích ly có lượng chlorophyll 34,03 mg/l. Tiến hành cô đặc mẫu bằng cô quay chân không ở nhiệt độ 480C, thu được dịch trích ly có nồng độ chât khô 12%, bổ sung maltodextrin đến 13,5%. Sấy phun thu được chế phẩm bột màu xanh chlorophyll mịn, độ ẩm 5,4%, tan tốt trong nước có thể ứng dụng trong sản xuât thực phẩm, hiệu suất thu hôi chlorophyll là 62,96%.

Từ khóa: Cheatomorpha sp., chlorophyll. 

 

 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-03-02
Chuyên mục
Bài viết