XÂY DỰNG PHƯƠNG PHÁP PHÁT HIỆN THỊT HEO VÀ THỊT BÒ TRONG THỰC PHẨM BẰNG KỸ THUẬT MULTIPLEX-PCR

  • Hồ Viết Thế
  • Hồ Lê Quỳnh Trinh
  • Phạm Thị Tuyết Trinh
  • Nguyễn Hiếu Thuyên
  • Ngô Thị Kim Anh

Tóm tắt

Hiện tượng pha trộn các thành phần trong thực phẩm đang là vấn đề được người tiêu dùng quan tâm. Hiện nay, việc xác định sự lẫn tạp này bằng các phương pháp truyền thống như cảm quan và sinh hóa không thật sự đạt hiệu quả cao. Trong nghiên cứu này, kỹ thuật multiplex PCR được hoàn thiện để phân biệt thịt heo và thịt bò tươi từ đó áp dụng vào việc xác định sự hiện diện của hai loại thịt này trong thực phẩm. Phương pháp được tiến hành dựa trên sự phát hiện đặc hiệu của hai đoạn gene ty thể COI ở thịt heo và ND5 ở thịt bò. Kết quả xác định được chu trình phản ứng multiplex PCR tối ưu với các thông số của phản ứng như sau: nồng độ DNA là 50 ng/µL, nồng độ primer heo, bò lần lượt là 10 µM và 10 µM, nhiệt độ bắt cặp ở 57 ºC. Sản phẩm PCR chuyên biệt có kích thước khuếch đại ở 294 bp đối với thịt heo và 106 bp đối với thịt bò. Sau đó, quy trình này đã được ứng dụng thành công ngoài thực tiễn để phát hiện chính xác thịt heo và thịt bò có trong các sản phẩm chế biến từ thịt.


Từ khóa: Thịt heo, thịt bò, multiplex PCR, phân biệt thịt, pha trộn thịt

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-01-03
Chuyên mục
Bài viết