NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIỐNG HOA HỒNG CỔ HẢI PHÒNG

  • Đặng Quang Bích
Từ khóa: Giâm cành, Hoa hồng cổ Hải Phòng.

Tóm tắt

Hồng cổ Hải Phòng có nguồn gốc từ Pháp, được du nhập vào Việt Nam vào thế kỷ 19, được xếp vào
loại hồng leo cổ điển, giống thuần và là một trong những giống hoa hồng cổ của Việt Nam. Trong
nghiên cứu này chúng tôi đã xây dựng thành công quy trình nhân giống cây hoa hồng cổ Hải Phòng
bằng kỹ thuật giâm hom. Quy trình như sau: Sử dụng dao sắc để cắt đoạn giữa của cành bánh tẻ trên cây
hoa hồng cổ Hải Phòng mẹ thành thục làm hom giâm, với chiều dài hom giâm 8 – 10 cm. Hom giâm
được xử lý kích thích ra rễ bằng cách nhúng hom giâm vào dung dịch MĐ901 với thời gian 5 giây để
kích thích hom giâm ra rễ, sau đó hom được giâm vào giá trấu hun sẽ đạt tỷ lệ hom sống 60,5% sau 90
ngày giâm. Sau khi hom giâm bật chồi sử dụng phân bón Atonik, phun với lượng dùng 10ml/10 lít nước
sạch, phun với liều lượng 5 ngày/lần cây giống hồng cổ sẽ đạt chiều cao 28,6 cm số lá mới đạt 8,3 lá
sau 90 ngày. Giá thể phù hợp trồng giống hồng cổ Hải Phòng là giá thể trấu hun + đất màu + Xơ dừa +
phân gà hoai mục theo tỷ lệ 1:2:1:1. Việc tưới phân bón tổng hợp bổ sung qua lá Canxi XQ + Phân bón
lá ACEGrow vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng vừa có hiệu quả kinh tế, phù hợp cho sinh trưởng của cây con,
đảm bảo chất lượng cây giống. Sử dụng biện pháp cắt tỉa thường xuyên để tạo tán, tăng kích cỡ chồi ,
số lượng chồi, số hoa, kích cỡ hoa, độ bền hoa, cây giống đảm bảo chất lượng cho đến khi xuất vườn.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2022-06-20