Số. 250 (2024): Chuyên ngành, Phát triển hành lang xanh Hà Nội – Thành phố có rừng?

Bạn đọc thân mến!

Cùng với tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, các đô thị nước ta vẫn đang tiếp tục gia tăng cả về số lượng và quy mô, rất nhiều đô thị mới đã ra đời với đa dạng các chức năng: đô thị công nghiệp (Bình Dương), đô thị di sản (Hội AN), đô thị nghỉ dưỡng (Sapa, Đà Lạt)… Tuy nhiên, cùng với đó, đã gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng môi trường. Xây dựng và phát triển các không gian sinh thái, hành lang - vành đai xanh chính là giải pháp để cân bằng giữa bảo vệ môi trường và tăng trưởng kinh tế, từ đó hướng tới việc phát triển bền vững.

Hà Nội là đô thị lớn đầu tiên tại Việt Nam áp dụng giải pháp cấu trúc hành lang xanh toàn bộ khu vực ngoại thành trong định hướng quy hoạch chung xây dựng được phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011 phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. TP Hà Nội đã chỉ đạo sát sao các sở ngành, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện theo Quyết định 1259/QĐ-TTg. Qua 12 năm thực hiện đã đạt được nhiều kết quả, song cũng bộc lộ một số tồn tại, thách thức trong giai đoạn tới.

Để hoàn thiện hơn nữa công tác quy hoạch Thủ đô, Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến 2050 đang được lấy ý kiến rộng rãi. Ngày 09/4 vừa qua, tại cuộc họp Báo cáo Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2050, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu phải xem xét, nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp thẩm quyền, xin chủ trương, kiến nghị xử lý đối với vấn đề mới đặt ra như “trong thành phố có rừng, thành phố trong rừng”.

Nhằm góp ý cho Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam thực hiện chuyên đề “Phát triển hành lang xanh Hà Nội - Thành phố có rừng?”, tập hợp ý kiến, đề xuất, nghiên cứu của các KTS, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch.

Cũng trong số này, Tạp chí gửi đến bạn đọc một số công trình đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao, thể hiện sức sáng tạo vô hạn của các KTS tài năng của nước nhà. Bên cạnh đó là các sản phẩm bất động sản, vật liệu chất lượng tốt, uy tín cao, được khách hàng tín nhiệm.

Chuyên mục Nghiên cứu khoa học bao gồm các bài viết chuyên sâu về Công trình xanh, mô hình thành phố hướng tới thiên nhiên, kiến trúc di sản, công tác quản lý kiến trúc cảnh quan… mang tới những kiến thức, góc nhìn, giải pháp mới cho KTS, kỹ sư và bạn đọc quan tâm!

Phát hành ngày: 2024-05-24

Bài viết