Số cũ

 • Quy hoạch tỉnh - Thời hạn và Tầm nhìn
  Tập. 1 Số. 239 (2022)

  Bạn đọc thân mến!

  Mới đây, tại Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

  Nghị quyết 18-NQ/TW tiếp tục khẳng định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua việc quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; quyết định chính sách điều tiết phần giá trị tăng thêm từ đất.

  Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, các địa phương hiện nay đang tập trung thực hiện quy hoạch Tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các quy hoạch tỉnh vừa qua, đã có nhiều nội dung mới được xác định, thể hiện vai trò, ý nghĩa của công tác quy hoạch tỉnh trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội địa phương, nhưng đồng thời cũng bộc lộ nhiều những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện.

  Lựa chọn chuyên đề “Quy hoạch Tỉnh – Thời hạn và Tầm nhìn”, Tạp chí Kiến trúc Việt Nam mong muốn cùng nhìn nhận lại những khó khăn, bất cập trong thực tiễn triển khai quy hoạch tỉnh cũng như những giải pháp tháo gỡ mà các chuyên gia, nhà quy hoạch muốn gửi gắm, góp sức cùng các địa phương thực hiện tốt công tác quy hoạch hiện nay.

  Bên cạnh đó, Kiến trúc Việt Nam kỳ này cũng chọn lựa, giới thiệu một số công trình có thiết kế đẹp mắt, tổ chức không gian linh hoạt, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường vừa đáp ứng nhu cầu của người sử dụng cũng như tạo điểm nhấn, giúp dễ dàng nhận diện thương hiệu.

  Sự điểm xuyến một số dự án bất động sản có vị trí đắc địa, không gian sống thoáng đãng, được thiết kế với đa dạng phong cách sẽ giúp cho khách hàng có nhiều lựa chọn phù hợp với sở thích, cá tính của mình. Hơn thế nữa, các dự án này được phát triển, vận hành bởi các tập đoàn quản lý danh tiếng sẽ mang đến sự yên tâm cho cả người mua để an cư và đầu tư.

  Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

  TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM

 • Phát triển công trình xanh Việt Nam – 10 năm nhìn lại
  Tập. 1 Số. 237 (2021)

  Bạn đọc thân mến!

  Ấn phẩm Kiến trúc Việt Nam Quý vị đang cầm trên tay là số Tạp chí mừng Xuân Nhâm Dần được Ban biên tập đón đợi để gửi gắm đến Quý vị như một món quà đầu xuân mới.

  Thấm thoát một năm trôi qua, đất nước lại bước vào một mùa xuân mới với cái tết cổ truyền dân tộc đang hòa chung không khí tươi vui tới mọi nhà. Nhìn lại năm 2021, lĩnh vực Kiến trúc, quy hoạch, xây dựng cũng đã trải qua một năm nhiều khó khăn ảnh hưởng từ đại dịch Covid. Tuy nhiên, dù trong những điều kiện hoàn cảnh khó khăn nào thì xã hội cũng sẽ dần khắc phục và là cơ hội để bộc lộ, phát huy sức mạnh nội tại vốn có.

  Một năm dịch bệnh, dãn cách xã hội, lại là cơ hội cho lĩnh vực công nghệ đi những bước nhanh gấp nhiều năm. Vào dịp cuối năm 2021, các giải thưởng Kiến trúc quốc gia, Quy hoạch quốc gia, Giải thưởng Loa Thành, Giải thưởng công trình xanh, Ashui Awards 2021… cũng đã diễn ra thành công. Đây cũng là những dịp sau những biến cố của đại dịch, chúng ta có dịp tĩnh tại nhìn lại các sản phẩm kiến trúc, quy hoạch, xây dựng Việt Nam trong những năm gần đây.

  Bước vào năm mới 2022, xu hướng phát triển công trình xanh trong kiến trúc Việt Nam sẽ vẫn là xu hướng tất yếu để xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam “xanh” và bền vững. 10 năm hình thành phong trào phát triển công trình xanh tại Việt Nam đã đánh dấu một chặng đường bền bỉ tiếp cận và chọn lọc để kiến trúc Việt Nam bắt kịp với những xu thế tiến bộ trên thế giới, đồng thời nâng cao chất lượng sống cho người dân. Dấu mốc 10 năm thực thi vừa qua cũng cho thấy phát triển công trình xanh tại Việt Nam vào thời điểm này cần bước sang một giai đoạn mới quyết liệt và hiện thực hóa cao hơn nữa để có những mục tiêu, chính sách tiếp nối phù hợp;Tạo động lực mới cho công cuộc phát triển công trình xanh mạnh mẽ tại Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo.

  Kiến trúc Việt Nam trong giai đoạn tới đây vẫn luôn hướng đến xây dựng một nền kiến trúc Việt Nam hiện đại, bản sắc, phát triển bền vững. Trên hành trình đó, luôn cần cái tâm, tầm của những nhà lãnh đạo; Sự tâm huyết, sắc bén, bản lĩnh trong sáng tạo nghệ thuật của những người làm nghề tư vấn thiết kế. Đặc biệt là vai trò tích cực của các chủ đầu tư, người dân.

  Cuối cùng, có một sự hiển nhiên là chúng ta tích cực tạo nên từng công trình đẹp sẽ góp phần tạo nên một bức tranh chung đẹp. Trong đó, mỗi cá thể công trình đẹp sẽ là nơi nuôi dưỡng tạo nên những giá trị văn hóa, tinh thần con người Việt Nam. Giá trị và sứ mệnh của những kiến trúc sư, nhà thiết kế là ở đó.

  Trong không khí đầy hy vọng của mùa xuân mới, Kiến trúc Việt Nam xin kính chúc Quý bạn đọc một năm an lành, như ý!

  TẠP CHÍ KIẾN TRÚC VIỆT NAM

 • Giải pháp và thực tiễn trên thế giới về thành phố thông minh
  Số. 235 (2021)

  Những ngày này, cả thế giới đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19. Sau đại dịch, sẽ có nhiều sự biến chuyển lớn về tư duy, lối sống, quản trị xã hội... Ở góc độ chuyên ngành về phát triển kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, cũng là lúc giới chuyên môn, nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới cùng nhìn nhận lại về các mô hình phát triển đô thị cũng như mục tiêu công tác quy hoạch, kiến trúc trong các mô hình đô thị đó hiện nay. Thành phố thông minh là mô hình tương lai của các đô thị trên thế giới, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đô thị, hạn chế những tiêu cực của đô thị hiện tại nhằm giúp trở thành nơi đáng sống hơn. Xây dựng thành phố thông minh là chiến lược phát triển lâu dài. Chính vì vậy, để đạt được mục tiêu, cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể cho từng giai đoạn với những chính sách cụ thể về nguồn lực. Đặc biệt, cần lưu ý tới những vấn đề như phân bố chức năng, thiết lập không gian công cộng, đảm bảo vẫn để giao thông, mỗi trường không khí, sử dụng năng lượng, phân bố chức năng một cách hiệu quả... Các thành phố thông minh chỉ có thể được hiện thực hóa với một thể chế hiệu quả. Điều này đòi hỏi các cơ quan chính phủ khác nhau phải gạt bỏ những khác biệt về chuyên môn sang một bên để hoàn thành sứ mệnh và mục đích lớn hơn. Trong số Tạp chí này, KTVN thực hiện chuyên đề:  “Giải pháp và thực tiễn trên thế giới về thành phố thông minh”. Chuyên để lựa chọn giới thiệu một số nội dung mang tính tổng hợp, phân tích các vấn đề về: Sự tác động của đại dịch COVID-19 tới kiến trúc và đô thị,vấn đề giải pháp và thực tiễn trên thế giới về thành phố Tuy nhiên, trong khuôn khổ nhất định, chúng tôi xin đề cập tới những giải pháp phát triển thành phố thông minh tại khu vực Đông Nam Á. Và hẹn vào một dịp khác sẽ giới thiệu các giải pháp của thành phố thông minh tại châu Âu. Với khu vực châu Á, KTVN chọn giới thiệu các vấn đề về: Trung Quốc phát triển thành phố thông minh vượt trội; Ấn Độ với thành phố thông minh khổng lồ ven biển; Malaysia và thành phố thông minh trên đảo; Singapore phát triển thành phố thông minh công nghệ cao. Hân hạnh giới thiệu cùng bạn đọc!

 • Những vấn đề đặt ra khi xây dựng cầu trong đô thị – Từ trường hợp cầu Trần Hưng Đạo
  Tập. 1 Số. 236 (2021)

  Bạn đọc thân mến!

  Kiến trúc vốn chứa đựng những tư duy sáng tạo, những ý tưởng độc đáo, nó giúp tạo nên những không gian nơi chốn nghệ thuật và thăng hoa. Chuyên đề kỳ này, KTVN chọn chủ đề “Những vấn đề đặt ra khi xây dựng cầu trong đô thị - Từ trường hợp cầu Trần Hưng Đạo” với sự tham gia của nhiều chuyên gia tâm huyết. Chuyên đề hướng tới xác định những tiêu chí về tính chất, quy mô, hình thức kiến trúc cầu trong đô thị cũng như những điều kiện cần và đủ cho các ý tưởng thiết kế cầu Trần Hưng Đạo tới đây.

  Với chuyên mục Vấn đề hôm nay, KTVN đặt vấn đề về “Luật Quy hoạch vẫn còn trầm luân” của tác giả Tô Văn Trường. Đây là vấn đề “nóng”, do việc thực hiện triển khai các quy hoạch quy định trong Luật Quy hoạch hiện nay không thể theo kỳ vọng tích hợp hệ thống từ trên xuống, vì thời gian quá ngắn và chưa có hướng dẫn quy trình, nội dung, tính chất, sản phẩm tích hợp trong các thông tư dưới luật, dẫn đến tình trạng quy hoạch các địa phương còn cục bộ, không đáp ứng, ráp nối hướng tới được đúng bản chất, giá trị, kết quả của một loại hình quy hoạch không gian kinh tế xã hội mang tính định hướng chiến lược quốc gia chung đang là vấn đề lớn được đặt ra.

  Hiện nay, các KTS Việt Nam gặt hái được nhiều thành tích tại các giải thưởng lớn trên thế giới về kiến trúc như WA Awards, AIA, WAF của các các KTS Việt ngày một nhiều hơn. Đó là sự nỗ lực tìm kiếm giải pháp xanh hóa cho công trình được thể hiện qua “Q Gallery Building” - Giải thưởng WA Awards của KTS Vũ Hoàng Kha và các cộng sự A+ Architects. Sinh viên Đại học Nguyễn Trãi Hà Nội vừa qua cũng đã thu về nhiều kết quả cao trong Giải thưởng Busan 2021 qua thiết kế của các sinh viên Vũ Thu Huyền, Trần Ngọc Tú, Nghiêm Đức Hiếu...

  Gần 02 năm xảy ra dịch bệnh hoành hành, đang là nỗi nhức nhối của toàn xã hội, trong đó lĩnh vực Vật liệu đã xoay chuyển tình thế với những sáng tạo đem lại các sản phẩm có giá trị về công nghệ. Đặc biệt, giúp con người phòng vệ, bảo đảm an toàn cho sức khỏe trong chính ngôi nhà của mình. KTS Trần Công Danh đi tìm giải pháp Kiến trúc Nhà ở thích ứng thời kỳ “Covid-19”; Hoàng Thảo nói về xu hướng công nghệ vật liệu xanh lên ngôi. Bên cạnh đó một số thương hiệu như FULCO, Saint-Gobain, Vách bay thủy lực, MX3D... cho thấy sự phong phú về chủng loại nhưng cũng mở ra nhiều xu hướng, loại hình công nghệ, vật liệu mới mới ngày một tối ưu cho các giải pháp công trình.

  Tiếp nối hành trình Nhìn ra thế giới với nội dung “Tổ hợp Khoa học và Kỹ thuật Liên ngành Đại học Northeastern (Mỹ)”. Công trình từng đạt Huân chương Harleston Parker, chứng nhận LEED Vàng cho các công trình xanh, dự án đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng khu đại học và nghiên cứu về phía Nam tuyến tàu điện ngầm chính trong thành phố Boston. Là công trình tiêu biểu, kết thúc cuộc hành trình khám phá kiến trúc của TCKTVN kỳ này.

  Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!