Một số yếu tố liên quan tới suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh 11-14 tuổi tại các trường phổ thông dân tộc bán trú, tỉnh Yên Bái, năm 2017

  • Lương Hiền Nguyễn
  • Nguyễn Song Tú
  • Trần Thuý Nga
  • Nguyễn Thị Vân Anh
  • Hoàng Văn Phương
Từ khóa: yếu tố liên quan, suy dinh dưỡng, thấp còi, trung học cơ sở, dân tộc bán trú

Tóm tắt

Đặt vấn đề: Nguyên nhân gốc rễ của suy dinh dưỡng là tình trạng đói nghèo, lạc hậu về mọi mặt

Mục tiêu: Xác định một số yếu tố liên quan đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở học sinh 11-14 tuổi

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu bệnh – chứng trên 3.704 học sinh tại 14 trường phổ thông dân tộc bán trú tỉnh Yên Bái năm 201: Phân tích hồi quy đa biến được áp dụng nhằm tìm hiểu mối liên quan với tình trạng thấp còi của học sinh với mức ý nghĩa p<0,05

Kết quả: Một số yếu tố liên quan với SDD thấp còi là kinh tế hộ nghèo và cận nghèo làm tăng nguy cơ SDD thấp còi 1,5 lần (p<0,001); Hộ gia đình có trên 4 người tăng nguy cơ 1,4 lần (p <0,001); Bà mẹ không đi học, con nguy cơ 1,3 lần (p <0,001); Mẹ làm ruộng, con nguy cơ 2,0 lần (p <0,001); Người dân tộc nguy cơ gấp 2,8 lần (p <0,001); Ngoài ra, một số yếu tố liên quan khác được tìm thấy giữa tình trạng nội trú; số thứ tự được sinh ra; tình trạng sốt 2 tuần qua; tình trạng ngủ trưa và thời gian ngủ đối với tình trạng SDD thấp còi.

Kết luận: Hoàn cảnh gia đình, điều kiện kinh tế xã hội là yếu tố liên quan đến SDD thấp còi, vì vậy cần chú trọng đầu tưkinh tế xã hội và dinh dưỡng cho vùng dân tộc, vùng khó khăn có thể góp phần cải thiện suy dinh dưỡng thấp còi.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-08-04
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU