KIẾN THỨC THỰC HÀNH DINH DƯỠNG CỦA BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 5 TUỔI NGƯỜI H’MÔNG TẠI MỘT SỐ XÃ THUỘC HUYỆN BẢO LẠC, TỈNH CAO BẰNG NĂM 2014

  • Nguyễn Thị Thịnh
  • Nguyễn Quang Dũng
  • trần Thúy Nga

Tóm tắt

     Kiến thức, thực hành dinh dưỡng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Mục tiêu: mô tả kiến thức, thực hành dinh dưỡng của bà mẹ người H’Mông. Phương pháp: 144 bà mẹ 15-49 tuổi, tại 4 xã thuộc huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng được lựa chọn và phỏng vấn bằng bộ câu hỏi thiết kế sẩn. Kết quả: Khi mang thai, 13,9% đối tượng ăn nhiều hơn so với khi chưa mang thai, 97,2% không uống sữa, 20,8% uống viên sắt/acỉd folic, 55,6% không biết số lần cần khám thai. Sau khỉ sinh, 97,9% bà mẹ cho trẻ bú sữa mẹ trong vòng 1 giờ sau sinh, 100% đối tượng chưa hiểu về sữa non, tỷ lệ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là 39,6%, 32,6% không biết thời điểm nên cho trẻ ăn bổ sung. Kết luận: Bà mẹ người H’Mông thiếu hiểu biết về sữa non, số lần cần khám thai, thời điểm cho trẻ ăn bổ sung, tỷ lệ uống sắt/acid folỉc khi mang thai thấp. Cần tiến hành truyền thông, giáo dục dinh dưỡng để nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng cho nhóm đối tượng này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-05-31
Chuyên mục
NGHIÊN CỨU