Đánh giá thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2010

  • Hoàng Đức Hạnh
  • Lê Đức Tho
  • Nguyễn Thùy Dương

Tóm tắt

Sử dụng phương pháp nghiên cứu cắt ngang mô tả để đánh giá điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp Thành phố Hà Nội năm 2010, trước khi Luật ATTP có hiệu lực. Nghiên cứu tại 60 bếp ăn tập thể khu công gnhieepj thành phố Hà Nội với 300 người chế biến thực phẩm và 60 cán bộ quản lý năm 2010. Kết quả nghiên cứu cho thấy 04 nhóm điều kiện an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể khu công nghiệp như sau: Bếp ăn được tổ chức theo nguyên tắc 1 chiều đạt 78,3%; có 81,7% đạt vệ sinh dụng cụ, rửa sạch, giữ khô. Điều kiện vệ sinh người chế biến 94,6% người chế biến có đầy đủ bảo hộ lao động, được tập huấn và khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Xét nghiệm vệ sinh bàn tay người chế biến có E.coli 20,4% và 6,2% có S.aureus. Điều kiện An toàn thực phẩm: 81,7% các bếp ăn có thực hiện lưu mẫu thực phẩm. 95% các bếp ăn có hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm. Nghiên cứu này cung cấp những căn cứ và gợi mở cho những nghiên cứu sâu hơn sau này.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-12-01
Chuyên mục
Bia