NGHIÊN CỨU VI NHŨ TƯƠNG DỊCH CHIẾT CÀ PHÊ XANH ROBUSTA

  • Dinh Thi Tu
  • Pham Thi Hong Minh
  • Ngo Kim Chi
  • Pham Minh Quan
  • Nguyen Hoai Linh
  • Dang Ngoc Phuong
  • Nguyen Xuan Tung
  • Do Thuy Tien
Từ khóa: Hạt cà phê nhân GCB, axit chlorogenic CGA, caffein, dầu cà phê, hoạt tính kháng khuẩn, vi nhũ tương nanoelmusion, dịch chiết cà phê xanh GCB extract, Tween 80, Propylen glycol PG

Tóm tắt

Nghiên cứu tạo chiết xuất hạt cà phê xanh Robusta bằng phương pháp tạo nhũ tương nano nước-dầu-dung
môi thu được nhũ tương nano nước dầu chứa các chất có hoạt tính sinh học là 2,1% caffeine, tổng axit
chlorogenic là 40%, 1,29% dầu, ngoài ra còn có quinic, ferulic và caffeic axit. Nhũ tương nano đạt kích
thước 100-200 nm, PDI đạt 0,5 và thế zeta 150mV khi có phụ gia chiết chọn lọc là chất hoạt động bề mặt
nhũ tương hoá nhỏ hơn 1,5% tạo vi nhũ tương nano ổn định ở pH 4,5 với mật độ 1,305 g/ml và tổng CGA
cao hơn. Dịch chiết hạt cà phê xanh dạng nhũ tương nano được thử nghiệm hoạt tính chống oxy hoá với kết
quả SC50 là 68,34ppm, có hiệu quả chống lại Gr (-) P. aeruginosa, Gr (+) S. Aureus và mốc F. oxysporum
ở nồng độ ức chế tối thiểu MIC 0,012 - 0,025 g/ml và khả năng gây độc tế bào đối với tế bào Hep-G2 ở
IC50 là 31,5ppm có CS(%) là 16,11%.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-03-19