KHẢO SÁT THÀNH PHẦN HÓA HỌC VÀ HOẠT TÍNH KHÁNG KHUẨN CỦA THÂN VÀ LÁ CÂY MƯỚP ĐẮNG (Momordica charantia L.)

  • Le Thi Bach
  • Huynh Thu Hanh
  • Pham Thi Kim Phuong
  • Le Thi Thanh Xuan
  • Nguyen Trong Tuan
  • Pham Quoc Nhien
  • Mai Thi Thuy Duong
  • Banh Yen Ngoc
  • Lam Thi Phim
  • Nguyen Thao Phuong
  • Nguyen Thi Thuy Huynh
  • Tran Hoang Binh
  • Nguyen Thi Ngoc Hong Tham
  • Nguyen Hong Yen
Từ khóa: Cây Mướp đắng, kháng khuẩn, thành phần hóa học.

Tóm tắt

Nghiên cứu này nhằm mục đích bước đầu khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của các cao chiết từ thân và lá
cây Mướp đắng, lựa chọn cao chiết có hoạt tính tốt nhất để khảo sát thành phần hóa học nhằm tìm hiểu mối
liên hệ giữa hoạt tính sinh học và cấu trúc hóa học của các hợp chất có trong cây Mướp đắng (Momordica
charantia L.). Kết quả cho thấy cao chiết ethyl acetate thể hiện hiệu quả kháng khuẩn tốt theo phương pháp
khuếch tán đĩa thạch trên các chủng vi khuẩn là tác nhân gây bệnh chính cho các loài thủy sản. Cao chiết
ethyl acetate đều kháng lại 03 dòng vi khuẩn Aeromonas hydrophila, Aeromonas dhakensis, và Vibrio
parahaemolyticus với giá trị MIC ≤ 0,3125 mg/mL. Kết quả bước đầu khảo sát thành phần hóa học cho
thấy, từ cao phân đoạn ethyl acetate của thân và lá cây Mướp đắng, 03 hợp chất đã được phân lập và nhận
danh là 3β,7β,25-trihydroxycucurbita-5, (23E)-dien-19-al (1), protocatechuic acid (2), và afzelin (3). Cấu
trúc hóa học của các hợp chất này được xác định bằng phương pháp phổ NMR và so sánh với các tài liệu đã
công bố. Đồng thời, hợp chất (1) và (3) phân lập được cũng cho hiệu quả kháng khuẩn tốt đối với khuẩn
Aeromonas hydrophila. Những kết quả này cho thấy thân và lá cây Mướp đắng là một dược liệu tiềm năng
chứa các hợp chất thể hiện hoạt tính kháng khuẩn tốt.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2024-03-19