MỨC ĐỘ Ô NHIỄM VÀ TÍNH KHÁNG KHÁNG SINH CỦA ESCHERICHIA COLI ĐƯỢC PHÂN LẬP TỪ BÁNH MÌ THỊT BÁN TẠI THÀNH PHỐ CẦN THƠ, VIỆT NAM

  • Tong Thi Anh Ngoc
  • Pisavanh Kittirath
  • Nguyen Cam Tu
  • Nguyen Cong Ha
  • Le Nguyen Doan Duy
Từ khóa: bánh mì thịt, Escherichia coli, kháng kháng sinh

Tóm tắt

Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá mức độ nhiễm vi khuẩn coliform và E. coli của bánh mì được
lấy tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, Việt Nam và tính nhạy cảm kháng sinh của vi khuẩn E.
coli. Kết quả cho thấy mức độ nhiễm coliform trên bánh mì thịt tại các khu vực trường học, bệnh viện
và chợ lần lượt là 5.3±1.3, 5.4±0.8 và 5.3±0.6 log CFU/g; trong khi mức độ ô nhiễm E. coli tại các khu
vực này lần lượt là 3.3±1.5, 3.6±1.0 và 3.3±1.0 log CFU/g. Có 17/23 (73,9%) chủng E. coli được phân
lập từ bánh mì thịt được nhận thấy là đa kháng kháng sinh. Tỷ lệ kháng cao được quan sát thấy đối với
ampicillin (87%), tetracycline (60,9%), cefotaxime (56,5%), chloramphenicol (43,5%) và
sulfamethoxazole/trimethoprim (39,1%). Bánh mì là món ăn đường phố phổ biến và được yêu thích, vì
thế an toàn và chất lượng của bánh mì cần được kiểm soát để đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-02-28