DETERMINATION OF LYSINE IN FUNCTIONAL FOOD SAMPLES BY DIFFERENTIAL PULSE VOLTAMMETRY

  • Thi Kim Thuong Nguyen
  • Thi Huong Giang Le
  • Minh Ngoc Tran
Keywords: Lysine, differential pulse voltammetry, hanging mercury drop electrode

Abstract

Lysine là một axit amin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nâng cao hệ miễn dịch của
con người. Lysine được cung cấp cho cơ thể con người qua thức ăn hoặc bổ sung thêm qua thực phẩm
chức năng nên việc kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm là hết sức quan trọng. Trong nghiên cứu này,
lysine được xác định bằng phương pháp von ampe xung vi phân sau khi dẫn xuất hóa bằng formandehit
ở pH = 8. Sản phẩm sau khi dẫn xuất hóa có đặc tính khử điện hóa trên điện cực giọt thủy ngân và píc
quá trình khử tỉ lệ tuyến tính với nồng độ lysine trong khoảng từ 5.10-6 đến 5.10-5 mol L-1
. Phương pháp
có độ nhạy và độ chính xác cao với giới hạn phát hiện của thiết bị (IDL) là 1,3.10-6 mol.L-1
, giới hạn
định lượng (IQL) là 4.5x10-6 mol.L-1
. Độ thu hồi khi phân tích lặp lại ở mức nồng độ lysine 5,0x10-6
mol.L-1
là 95,5%, độ lệch chuẩn 3,0% (n=5). Phương pháp nghiên cứu đã được áp dụng để xác định
hàm lượng lysine trong một số mẫu thuốc bổ cho kết quả phù hợp với phương pháp sắc kí lỏng hiệu
năng cao (HPLC).

điểm /   đánh giá
Published
2023-02-28