CHẾ TẠO VẬT LIỆU THAN HOẠT TÍNH TỪ BÃ CHÈ VÀ ỨNG DỤNG HẤP PHỤ METYLEN XANH TRONG MÔI TRƯỜNG NƯỚC

  • Nguyen Thi Hanh
  • Do Tra Huong
  • Nguyen Thi Anh Tuyet
  • Dang Van Thanh

Tóm tắt

     Trong bài báo này, bã chè hoạt hóa H2SO4 thành than hoạt tính (ký hiệu là AC8) đã được sử dụng làm chất hấp phụ màu metylen xanh trong môi trường nước. Đặc điểm bề mặt, tính chất vật lý, cấu trúc của AC8 được nghiên cứu bởi các phép đo phổ SEM, Raman, XRD. Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hấp phụ metylen xanh của AC8 đã được nghiên cứu như: pH dung dịch (2-10), thời gian tiếp xúc (30 - 240 phút), lượng chất hấp phụ (0,01 - 0,08g) và nồng độ ban đầu (15 mg /L đến 400 mg /L )... Kết quả cho thấy quá trình hấp phụ metylen xanh cửa AC8 tuân theo mô hình hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir, dung lượng hấp phụ cực đại là 208,33 mg/g.

Keywords: Hấp phụ; than hoạt tính; Metylen xanh; mô hình hấp phụ đẳng nhiệt; Langmuir

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2017-02-20
Chuyên mục
Bài báo