PHÂN TÍCH MỘT SỐ CHỈ TIÊU DINH DƯỠNG CỦA NƯỚC DẰN TÀU CỦA MỘT SỐ TÀU CHỞ HÀNG TẠI CẢNG HẢI PHÒNG

  • Pham Thi Ngoc Mai
  • Nguyen Thi Hanh
  • Hoang Thị Tuyet Nhung

Tóm tắt

     Nước dằn tàu (ballast water) được sử dụng trong các tàu chở hàng trên biển để duy trì trạng thái ổn định và cân bằng của tàu trong quá trình hoạt động. Tồn tại song song với các hệ sinh vật ngoại lai trong nước dằn tàu là lượng tồn dư của các hoá chất độc hại như các kim loại nặng, các chất hữu cơ có nguồn gốc từ hàng hóa vận chuyển, vật liệu chế tạo hầm tàu, thân tàu, ... được tích tụ dần theo thời gian vận chuyển, khi được xả thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm không nhỏ cho môi trường biển. Trong bài báo này chúng tôi đã nghiên cứu một số đặc tính hóa học, cụ thể là độ muối và dinh dưỡng thông qua hai giá trị tổng P và tổng N của nước dằn tàu lấy tại một số tàu chở hàng tại cảng biển Hải Phòng. Kết quả thu được được so sánh với các tiêu chuẩn của Việt nam và châu Á nhằm đưa ra một cái nhìn sơ bộ về hiện trạng nước dằn tàu tại một cảng biển lớn ở miền Bắc Việt Nam.
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2015-05-18
Chuyên mục
Bài báo