KHẢ NĂNG ỨC CHẾ ĂN MÒN VÀ ĐẶC TRƯNG HẤP PHỤ CỦA DỊCH CHIẾT CHÈ XANH THÁI NGUYÊN ĐỐI VỚI THÉP THƯỜNG TRONG DUNG DỊCH HCL 1M

  • Truong Thị Thảo
  • Pham Thi Hien Luong
  • Nguyen Dinh Vinh

Tóm tắt

   Trong công bố này, chúng tôi đã nghiên cứu khả năng ức chế ăn mòn cho thép thường trong dung dịch axit HCl của dịch chiết nước lá chè xanh bằng phương pháp điện hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy ở các nồng độ dịch chiết nước lá chè xanh khác nhau đều có khả năng ức chế ăn mòn thép thường. Hiệu quả ức chế ăn mòn nói chung tăng khi nồng độ dịch chiết tăng. Các nghiên cứu nhiệt động học đã chứng minh rằng sự hấp phụ của dịch chiết chè lên bề mặt thép trong dung dịch axit là tự xảy ra và tuân theo thuyết hấp phụ Langmuir.  Các kết quả tính toán động học và nhiệt động học chứng minh sự hấp phụ xảy ra theo cơ chế hấp phụ vật lý.

 Từ khóa: ức chế ăn mòn, thép thường, thuyết hấp phụ đẳng nhiệt Langmuir, hấp phụ vật lý, chè xanh 

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2014-09-29
Chuyên mục
Bài báo