Nghiên cứu trạng thái mùn trong đất đỏ phát triển trên đá bazan trồng cà phê tỉnh Đắk Nông

  • Nguyễn Hữu Thành

Tóm tắt

Mùn và chất hữu cơ trong đất đóng vai trò quan trọng đối với tính chất đất và dinh dưỡng cây trồng. Chúng bị biến đổi mạnh trong điều kiện khí hậu nhiệt đới và hoạt động sản xuất của con người. Đắk Nông có 382.364 ha đất đỏ phát triển trên đá bazan, trong đó 64.424 ha trồng cà phê. Quá trình thâm canh cà phê đã ảnh hưởng lớn đế trạng thái chất hữu cơ và mùn của đất. Trạng thái chất hữu cơ và mùn của đất đỏ bazan trồng cà phê ở Đắk Nông được đặc trưng bởi những điểm: OC của đất dao động từ 1,75 đến 3,81% (OM từ 3,02 đến 7,23%) ở tầng đất mặt và giảm mạnh ở các tầng đất dưới. Hàm lượng mùn của đất không cao, %OC cuả axit mùn (axit humic và axit fulvic) so với OC của đất bình quân ở tầng mặt chỉ đạt 3,11% chiếm từ 59,66 đến 69,03%. Tỷ lệ C/N trong đất nghiên cứu nhìn chung là thấp, dao động từ 9,21 đến 13,81 (trung bình bằng 11,18). Tỷ lệ CH/CF dao dộng từ 0,20 đến 0,62 ở tầng mặt và từ 0,19 đến 0,29 ở tầng dưới cùng. Mùn của đất ferralsol Đắk Nông chủ yếu là mùn fulvat. Trữ lượng mùn tầng mặt ở mức thấp (57,71 tấn/ha)
điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2013-11-07
Chuyên mục
Bài viết