Tìm hiểu sự tăng trưởng hành in vitro ở Lily Sorbonne

  • Trần Thanh Thắng
  • Trần Thanh Hương

Tóm tắt

Trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của điều kiện sáng và tối, nồng độ sucrose và các chất điều hòa tăng trưởng thực vật thay đổi trên sự tăng trưởng hành (còn gọi là “củ”) từ chồi Lily trong điều kiện nuôi cấy in vitro được khảo sát. Các biến đổi hình thái, sinh lý và sinh hóa trong quá trình tăng trưởng của hành được phân tích. Điều kiện sáng giúp chồi phát triển thành cây trong khi điều kiện tối giúp tạo hành. Sucrose (90 g/L) giúp tế bào vảy hành gia tăng kích thước và tích lũy tinh bột. 6-Benzylaminopurine (BA 1,5 mg/L) kích thích phân chia tế bào, giúp gia tăng số lớp tế bào nhu mô và số vảy hành. Sự phối hợp sucrose 90 g/L và BA 1,5 mg/L trong điều kiện tối cảm ứng mạnh sự phân chia, tăng rộng và tích lũy tinh bột của tế bào nhu mô, từ đó giúp gia tăng kích thước và số lượng vảy hành, kích thước và trọng lượng của hành. Trong sự tăng trưởng hành có sự gia tăng cường độ hô hấp, hoạt tính zeatin và tích lũy tinh bột. Mối liên hệ giữa điều kiện sáng và tối, nồng độ sucrose, các chất điều hòa tăng trưởng thực vật, cường độ hô hấp, sự tích lũy tinh bột và sự tăng trưởng hành được thảo luận. Môi trường MS có sự phối hợp sucrose 90 g/L, BA 1,5 mg/L và zeatin 0,5 mg/L thích hợp cho sự tăng trưởng in vitro cho hành Lily, đặc biệt là sự gia tăng số vảy hành (chiều rộng 2,5 cm, chiều dài 2,7 cm; 16-17 số vảy).

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2018-03-02
Chuyên mục
BÀI BÁO