Tối ưu hóa đa mục tiêu xác định thông số sấy cho cá cơm thường bằng bơm nhiệt kết hợp với bức xạ hồng ngoại

  • Lê Như Chính Bộ môn Kỹ thuật nhiệt, Khoa Cơ Khí, Trường Đại học Nha Trang
  • Nguyễn Văn Phúc Bộ môn Kỹ thuật nhiệt, Khoa Cơ Khí, Trường Đại học Nha Trang
  • Trần Đình Khoa Trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng, TP. Hồ Chí Minh
  • Đỗ Trọng Quý Trường Cao Đẳng Lý Tự Trọng, TP. Hồ Chí Minh
Từ khóa: Sấy cá cơm, sấy cá cơm bằng bơm nhiệt kết hợp hồng ngoại

Tóm tắt

Bài báo trình bày kết quả nghiên cứu thực nghiệm xác định các thông số sấy tối ưu cho cá cơm thường bằng phương pháp sấy bơm nhiệt kết hợp bức xạ hồng ngoại. Các thí nghiệm được thiết kế theo phương pháp của Taguchi với các thông số sấy bao gồm nhiệt độ sấy (t), vận tốc tác nhân sấy (V), khoảng cách bức xạ hồng ngoại (H) và công suất hồng ngoại (IP). Kết quả tối ưu hóa đa mục tiêu bằng phương pháp bề mặt đáp ứng RSM đã thu được các thông số sấy tối ưu sao cho cá cơm có chất lượng tốt, thời gian sấy ngắn và tiết kiệm năng lượng. Cụ thể là các thông số sấy tối ưu cho cá cơm khô được xác định như sau: t = 47,35 oC, V = 1,73 m/s, H = 30 cm, IP = 1000 W, độ ẩm tương đối của tác nhân sấy φ = 15 ÷ 17%, thời gian sấy τsấy = 126 phút.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2023-04-06