Nghiên cứu loại bỏ thành phần dinh dưỡng từ nước thải sản xuất bia bằng hệ thống Ana-Ano-MBR ở các tỷ lệ tuần hoàn nitrate khác nhau

  • Văn Nữ Thái Thiên
  • Đặng Viết Hùng
  • Nguyễn Thị Thanh Hoa
Từ khóa: Hệ thống Ana-Ano-MBR, nước thải sản xuất bia.

Tóm tắt

Các bể kỵ khí và thiếu khí được kết hợp với bể sinh học màng để tạo nên hệ thống Ana-Ano-MBR nhằm tăng cường khả năng xử lý thành phần hữu cơ và dinh dưỡng từ nước thải sản xuất bia. Mô hình Ana-Ano-MBR được làm bằng mica với dung tích 42 lít đã được vận hành với tải trọng hữu cơ 0,75 kgCOD/m3.ngày. Kết quả thu được cho thấy với tỷ lệ tuần hoàn nitrate là 100, 200, 300%, hiệu quả xử lý NH4+-N và TN của mô hình là tương ứng với 95,1 và 76,6; 98,5 và 89,6; 98,9 và 90,2% và các giá trị đầu ra của NH4+-N và TN là nằm trong giới hạn của Quy chuẩn Việt Nam (QCVN 40:2011/BTNMT, cột A). Hiệu quả xử lý COD và TP là tương ứng với trên 90% và dưới 60%. Hiệu quả loại bỏ phốt pho thấp là một nhược điểm của hệ thống Ana-Ano-MBR do các hạn chế về cấu trúc hệ thống và điều kiện vận hành.

điểm /   đánh giá
Phát hành ngày
2020-07-17
Chuyên mục
Bài viết